Giải đáp thắc mắc: Inox có dẫn điện không?

inox có dẫn điện không

Inox là một trong nhiều kim loại rất hữu dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, ít người nắm rõ được các đặc tính của nó. Họ dễ nhầm lẫn giữa inox và sắt hoặc nhôm. Vậy, inox có đặc tính như thế nào? Inox có dẫn điện hay không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Inox là gì? Sự dẫn điện là gì?

Inox là gì?

Inox là một hợp kim với thành phần chủ yếu là sắt cùng với ít các nguyên tố khác như là crom, niken và cacbon… Ngoài ra còn 1 số các nguyên tố khác phối hợp để tạo nên inox. Inox còn có cái tên gọi là là thép không gỉ. Bởi nó có khả năng chống ăn mòn cao đúng như tên gọi của nó. Đó chính là lý do vì sao người dùng lại thích sử dụng inox hơn là sắt, bởi vì sắt có khả năng axit hóa cao hơn trong tất cả các kim loại khác. Do vậy mà inox cũng được lựa chọn làm ra các thành phẩm tiên tiến hơn trên thị trường hiện nay.

Inox 201, 302, 316 và inox 430 là các loại inox phổ biến nhất hiện nay. Chất lượng của chúng cũng hơn hẳn các loại inox thông thường khác.

Inox có những đặc tính gì?

Inox là hợp kim có không ít những đặc tính nổi bật. Và hầu hết tất cả các đặc tính của inox đều phù hợp với công việc sản xuất các đồ dùng kim loại.

-Bền: Đúng vậy! Theo đúng tên gọi là thép không gỉ, inox có hầu hết các đặc tính của thép, mà thép lại có đặc tính rất bền và inox đã được “thừa hưởng” đặc tính tuyệt vời ấy. Inox có khả năng chống va đập rất tốt, hơn nữa inox còn có khả năng ngăn ngừa các quá trình ăn mòn.

-Chống oxy hóa

-Inox có khả năng chống oxi hóa nhưng lại bị ăn mòn bởi axit. Tùy vào từng loại inox và từng dung dịch axit cùng với điều kiện nhiệt độ khác nhau mà quá trình bị ăn mòn của inox bởi axit diễn ra khác nhau, có thể nhanh hoặc chậm, nhiều hoặc ít. Điều này sẽ rõ hơn nếu các bạn làm thí nghiệm thực tế khi cho thanh inox vào dung dịch axit với điều kiện nhiệt độ khác nhau.

-Hút nam châm: Chắc ít người biết rằng inox có đặc tính hút nam châm. Không phải tất cả các loại inox đều hút nam châm, mà tùy vào thành phần cấu tạo, các loại inox sẽ có khả năng hút nam châm khác nhau. Hầu hết tất cả các loại inox đều hút nam châm, duy nhất chỉ có dòng inox 301, 304, 316 không có từ tính nên không hút được nam châm.

-Chống ăn mòn của nước muối. Nghe có vẻ lạ phải không nào!? Inox có khả năng chống ăn mòn bởi nước mặn (nước muối hoặc nước biển) rất tốt. Tuy nhiên ở mặt khác chúng lại không hoàn toàn miễn dịch với sự ăn mòn nếu nồng độ muối cao.

-Tính dẫn điện: Đây là vấn đề chính trong bài viết hôm nay sẽ được nói kỹ hơn vào phần bên dưới. Tuy nhiên, tôi có thể tiết lộ rằng inox có tính dẫn điện.

Sự dẫn điện là gì?

Sự dẫn điện là khả năng di chuyển của các hạt điện tích khi có tác động vào hạt. Chính sự di chuyển của các hạt điện tích sẽ tạo thành dòng điện. Cơ chế của sự chuyển động này phần lớn phụ thuộc vào vật chất.

Hiểu nôm na thì sự dẫn điện chính là việc truyền điện từ vật có chứa các hạt điện tích để tạo thành dòng điện và truyền sang vật khác có tiếp nhận các hạt tích điện. Trong trường hợp người dùng sử dụng các kim loại có chứa điện sẽ gây nguy hiểm bởi sẽ gây ra trường hợp bị điện giật.

Hơn 10 kim loại thì hầu hết tất cả đều có tính dẫn điện. Tuy nhiên, mức độ dẫn điện của mỗi kim loại sẽ khác nhau. 

Inox có dẫn điện không?

Đây là câu hỏi thắc mắc của không ít người. Ta có thể khẳng định răng inox có dẫn điện. Tuy nhiên khả năng dẫn điện của nó kém hơn so với các kim loại chuyên làm hệ thống đường dây điện khác như đồng, nhôm… Vì thế mà inox không được ưa chuộng để sử dụng làm dây điện. Mà inox chỉ được ưa chuộng làm các đồ dùng, vật dụng trong nhà, trong nấu bếp với tính năng bền và chống ăn mòn cao. Lý do inox dẫn điện kém là do inox là một hợp kim của sắt và crom, đôi khi còn có thêm niken, cacbon nên chúng góp phần làm phá vỡ các mạng tinh thể, làm cho inox trở nên dẫn điện kém hơn.

Tuy là khả năng dẫn điện của inox kém hơn so với các kim loại khác nhưng đặc tính của nó vẫn là dẫn điện và có thể ảnh hưởng nguy hiểm trực tiếp nếu không may tiếp xúc với các sản phẩm bị chập mạch điện, rò rỉ điện nếu xảy ra trong quá trình đun nấu. Do vậy, người dùng cũng cần cẩn thận hết sức và không nên chủ quan.

Kết luận

Inox là loại hợp kim được ứng dụng khá nhiều trong đời sống con người. Bởi đặc tính mà người ta thích nhất ở inox là không bị ăn mòn, bền và cứng. Điều này giúp con người không ít trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Nếu bạn thấy bài viết này có nhiều thông tin hữu ích thì hãy share ngay nha!Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: info@inoxthaiduong.vn
» Website: https://inoxthaiduong.vn