Ống vuông inox – Những thông tin cơ bản bạn muốn biết

ống vuông inox

Last Updated on 04/08/2023 by Henry

Ống vuông inox là vật tư quan trọng có tính ứng dụng rộng đối với nhiều lĩnh vực hoạt động. Là loại ống được ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho các dự án lắp đặt. Ống vuông inox là gì? Ống inox gồm có mấy loại và dùng để làm gì? Mua ở đâu? Giá bán thế nào?,….

Tổng quan về ống vuông inox

Ống inox hay ống thép không gỉ đều là một loại ống vuông dài và rỗng ruột bên trong. Ống vuông inox là loại ống được sản xuất với kích cỡ lớn dành cho các dự án lắp đặt công nghiệp, hoặc sử dụng trong cuộc sống dân dụng nhà ở.

Vì được ưu tiên lắp đặt công nghiệp, cho nên ống vuông inox còn phải đảm bảo tối thiểu độ dày theo tiêu chuẩn. Ống inox thường có độ dày thành để tránh sự móp méo trong quá trình vận chuyển và va chạm thi công.

Hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với thép không gỉ. Thép không gỉ sử dụng để làm ống có thể sở hữu những đặc tính đặc trưng nhất của chất liệu này như: sáng bóng sang trọng, thẩm mỹ; độ cứng, độ bền tương đối cao; khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa tối ưu; phản ứng từ tính kém hoặc không nhiễm từ tính.

Bằng những đặc tính ưu việt này, inox trở thành loại vật liệu phổ biến sử dụng để làm xoong nồi, vật tư trang trí nội – ngoại thất nhà ở, chi tiết lắp xiết (bulong đai ốc inox), vật liệu đầu vào cho các ngành cơ khí chính xác,… và không thể thiếu được sản phẩm ống vuông inox.

Ống vuông inox là sản phẩm được sản xuất có kích thước chiều dài đa dạng, ống inox dày mỏng khác nhau, tùy vào ứng dụng cụ thể để lựa chọn loại ống phù hợp với mục đích sử dụng.

Phân loại các mẫu ống vuông inox thông dụng

Ống vuông inox 201, ống inox 304 và ống inox 316 là 3 loại ống thép không gỉ thông dụng. Mỗi một loại ống sở hữu các đặc tính làm việc riêng biệt. Nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt đặc tính giữa các loại ống vuông inox với nhau nằm ở hàm lượng các nguyên tố hóa học khác nhau.

Ống inox 201: ống thép hợp kim không gỉ SUS 201 có đầy đủ các tính chất đặc trưng của inox. Song, chất lượng của SUS 201 không thể sánh bằng SUS 304 và SUS 316, thế nhưng đây vẫn là loại ống thép vuông không gỉ có tính ứng dụng cao.

Chỉ định sử dụng ống inox 201 thích hợp với môi trường làm việc trong nhà và không nên sử dụng trong các ứng dụng lắp đặt đường ống hóa chất hoặc nước có chứa kiềm cao. Bởi inox 201 là loại dễ bị ăn mòn và rạn nứt khi sử dụng trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Ứng dụng thực tế của inox 201 đó là gia công cơ khí, dẫn truyền khí, đường ống nước sạch,… Về mặt giá cả ống thép không gỉ 201 có phần rẻ hơn rất nhiều so với các loại ống inox công nghiệp cao cấp hơn.

Ống inox 304: là loại ống được sử dụng phổ biến nhất trong 3 loại ống inox bởi mang đặc tính tầm trung thích hợp với nhiều ứng dụng đa dạng và có giá thành không phải là cao nhất.

Ống vuông inox 304 được làm từ vật liệu thép không gỉ 304 mang nhiều ưu điểm tuyệt vời. Bản chất của inox 304 là khả năng chống ăn mòn tốt, độ bền khi dùng và các cơ tính khác đều vượt trội hơn loại ống inox 201.

Với đặc tính chịu áp lực cao, khả năng chống ăn mòn và độ bền vượt trội, tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao, có thể chịu được hóa chất, nước mặn,… lý tưởng cho việc lắp đặt ngoài trời hoặc môi trường khắc nghiệt khác.

Bên cạnh đó, ống thép không gỉ SUS 304 dành cho các dự án công nghiệp nên thường có trọng lượng và độ dày thành lớn. Hầu hết các dự án công nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn lắp đặt ống vuông inox 304 để mang lại hiệu quả kinh tế mà chất lượng làm việc vẫn tốt. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt người ta mới sử dụng đến loại ống inox 304.

Ống inox 316: ống thép không gỉ SUS 316 là loại ống chất lượng cao cấp nhất với các tính năng chống ăn mòn cao hơn cả inox 304 trong môi trường hóa chất, kiềm. Hay nói chính xác hơn thì inox 316 là loại thép không gỉ chuyên dụng dành cho môi trường hóa chất, nước muối trong điều kiện làm việc liên tục và lâu dài.

Một số ngành cần thiết phải đưa loại ống vuông inox 316 vào sử dụng đó là ngành công nghiệp hóa dầu, hóa chất, xi măng, đóng tàu, hay làm đường ống cáp quang dưới đáy biển,…

Tuy có đặc tính cao hơn hẳn so với inox 304 và inox 201, thế nhưng về mặt phổ biến thì inox 316 ít được ứng dụng rộng. Bởi lẽ, nó chỉ thích hợp cho những ngành công nghiệp đặc thù, đòi hỏi cơ tính cao. Chính vì thế, giá thành của loại này khá đắt.Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: [email protected]
» Website: https://inoxthaiduong.vn