[GIẢI ĐÁP] Thép không gỉ và inox khác nhau như thế nào?

giá tấm inox 304 dày 3mm

Last Updated on 02/11/2023 by Henry

Thép không gỉ và inox là các thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các loại thép có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa. Tuy nhiên, có sự hiểu lầm khi nhiều người sử dụng hai thuật ngữ này một cách thay thế cho nhau. Thậm chí, trong một vài ứng dụng cụ thể như thực phẩm, y tế, nhiều người còn không biết nên lựa chọn sao cho phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng inox Thái Dương tìm hiểu xem thép không gỉ và inox khác nhau như thế nào nhé!

Inox là gì?

Inox là một thuật ngữ viết tắt của “inoxidable” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “không bị oxi hóa”. Inox là một dạng đặc biệt của thép không gỉ, được sản xuất bằng cách kết hợp các thành phần như sắt, carbon, chrome và nickel. Inox thường có hàm lượng chrome ít nhất là 10,5% và hàm lượng nickel có thể biến đổi. Nhờ thành phần hợp kim này, inox có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa tốt.

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là một thuật ngữ tổng quát để chỉ các loại thép chống ăn mòn. Nó có thể được làm từ nhiều loại hợp kim, bao gồm chủ yếu là sắt, carbon, chrome và nickel. Thành phần hợp kim của thép không gỉ thường có thể thay đổi để tạo sự đa dạng cho tính chất ăn mòn của vật liệu. Thép không gỉ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, ô tô, hàng hải, y tế và gia dụng.

Thép không gỉ và inox khác nhau như thế nào?

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa thép không gỉ và inox vì nghĩ rằng chúng giống nhau. Tuy nhiên, hai loại vật liệu này lại có nhiều điểm khác biệt.

Về thành phần cấu tạo

Thép không gỉ có thể được làm từ các hợp kim khác nhau, chủ yếu là sắt, cacbon và các nguyên tố hợp kim như chrome, nickel, molybdenum và các nguyên tố khác. Trong khí đó inox là một loại thép không gỉ đặc biệt được sản xuất bằng cách hỗn hợp các thành phần như sắt, cacbon và các hợp kim như chrome và nickel.

Điều này có nghĩa là thép không gỉ không nhất thiết phải có hàm lượng chrome và nickel cao như inox. Trong khi đó, inox thường có hàm lượng chrome ít nhất là 10,5% và hàm lượng nickel có thể biến thiên sao cho đáp ứng tính chất và yêu cầu kỹ thuật của ứng dụng.

Khả năng chống ăn mòn

Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn tương đối tốt. Tuy nhiên, mức độ chống ăn mòn có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phần hợp kim và công nghệ sản xuất. Trong khi đó, inox được gây ấn tượng có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa tốt hơn. Do trong vật liệu này có hàm lượng chrome và nickel cao, giúp tạo một lớp màng bảo vệ bề mặt, ngăn chặn quá trình oxi hóa và ăn mòn.

Ứng dụng của thép không gỉ và inox

Cả thép không gỉ và inox đều có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Thép không gỉ được sử dụng trong xây dựng, ô tô, hàng hải, y tế và gia dụng. Inox nhờ sở hữu khả năng chống ăn mòn và oxi hóa cao nên được sử dụng làm đồ gia dụng, thiết bị y tế, ngành thực phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Ví dụ, trong ngành thực phẩm, inox được sử dụng để làm các bồn chứa, ống dẫn và thiết bị tiếp xúc với thực phẩm, nhờ khả năng chống ăn mòn và tính không gian cho sạch.

Nên lựa chọn inox hay thép không gỉ thì tốt hơn?

Việc quyết định lựa chọn inox hay thép không gỉ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng, khả năng chống ăn mòn và oxi hóa, yếu tố kinh tế và yếu tố thẩm mỹ. Nếu yêu cầu chỉ đơn giản là chống ăn mòn thông thường, thép không gỉ có thể là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, khi yêu cầu chống ăn mòn và oxi hóa cao hơn, inox là lựa chọn tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét yếu tố tài chính để cân đối kinh tế, vì inox có thể đắt hơn thép không gỉ thông thường.

Nếu yêu cầu chống ăn mòn và oxi hóa không quá cao thì hãy cân nhắc lựa chọn thép không gỉ thông thường. Ngoài ra, yếu tố thẩm mỹ cũng rất quan trọng. Inox thường có bề ngoài sáng bóng và bền màu hơn so với thép không gỉ thông thường. Vì thế, nếu yêu cầu phải có một bề ngoài bắt mắt và thẩm mỹ tốt thì inox sẽ được ưu tiên hơn.

Inox Thái Dương là đơn vị chuyên cung cấp inox, thép không gỉ chất lượng cao với mức giá hợp lý, cạnh tranh nhất thị trường. Không chỉ đảm bảo về sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng của chúng tôi cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực của các đơn vị, quý đối tác. Đó là một lý do ngày càng nhiều người lựa chọn inox Thái Dương đồng hành trong các dự án của mình.

Qua những thông tin trên, chắc chắn bạn đọc đã biết thép không gỉ và inox khác nhau như thế nào rồi phải không. Inox chính là một dạng đặc biệt của thép không gỉ, chúng đều được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Vì thế, hiểu rõ sự khác biệt này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng vật liệu và phù hợp với nhu cầu của mình. Vui lòng liên hệ với inox Thái Dương nếu cần chúng tôi hỗ trợ thêm thông tin.Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: info@inoxthaiduong.vn
» Website: https://inoxthaiduong.vn