Tổng quan về inox 316

Bồn chứa làm bằng inox 316

Last Updated on 18/08/2019 by

Nói một cách tổng quan về inox 316 thì đây là một loại chất liệu sản xuất ra thép không han gỉ, ăn mòn và có độ bền cao. Vì vậy, chúng được dùng phổ biến trong xây dựng và nhiều lĩnh vực khác.

Thép không gỉ là loại vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Inox 316 được biết đến là loại vật liệu inox phổ biến thứ 2 trên thị trường hiện nay, chiếm đến 20% sản lượng inox sản xuất. Hôm nay, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc tổng quan về inox 316.

1. Inox 316 là gì?

Inox 316 là loại inox thuộc họ thép không gỉ Austenite được tạo thành từ inox 304 kèm theo hàm lượng Mo trong  thành phần mới tạo thành inox 316. Nhờ vậy mà inox 316 có khả năng chống ăn mòn cao nhất, ưu việt nhất và đặc biết rất bền ở nhiệt độ cao.

Tổng quan về inox 316, ngoài inox 316 dạng thức tiêu chuẩn thì còn có một loại inox phiên bản khác của inox 316 đó chính là inox 316L, là loại chứa hàm lượng cacbon thấp (L là chữ viết tắt trong tiếng anh có nghĩa là Low). Đây cũng là một loại inox được sử dụng khá phổ biến trên thị trường.

Cuộn inox 316
Cuộn inox 316

2. So sánh inox 316 và inox 316L

So với inox 316L thì inox 316 chứa hàm lượng cacbon nhiều hơn. Tuy có chênh lệch nhau về hàm lượng cacbon trong thành phần cấu tạo nhưng phần lớn các đặc tính và chức năng của hai loại inox này không khác nhau nhiều về độ bền, khả năng chống ăn mòn và cường độ chịu áp lực.

Inox 316L đáp ứng cho các công trình hoặc sản phẩm có nhiều mối hàn hoặc định hình dập vuốt vì Inox 316 khi hàn hoặc dập vuốt định hình, độ phân rã trong thành phần hóa học sẽ cao hơn kể cả được ủ trước khi xử lý. Inox 316L đáp ứng tuyệt vời cho các sản phẩm chống ăn mòn ở nhiệt độ cao vì thế nó khá phổ biến trong các công trình và đặc biệt là các công trình ngoài khơi, hàng hải.

3. Ứng dụng của inox 316 trong đời sống

Tổng quan về inox 316, đây là loại inox được sử dụng phổ biến thứ hai trên thị trường với 20% sản lượng được sử dụng và ứng dụng trong đời sống. Một số ứng dụng của inox 316 điển hình như:

  • Những ngành như nhiên liệu sinh học, nhà máy chất thải, nhà máy địa nhiệt, quá trình phản ứng tổng hợp, lưu trữ năng lượng, là những ngành đòi hỏi cao về đặc tính của vật liệu, do đó inox 316 là lựa chọn tối ưu vì khả năng chống ăn mòn của inox 316 ở tất cả những mức nhiệt độ
  • Inox 316 còn có thể ứng dụng để làm trang thiết bị cho sản xuất, đặc biệt là các trang thiết bị trong nông nghiệp. Hàm lượng chất hóa học, đặc biệt là ure cao trong các loại phân bón tăng trưởng giống lúa đòi hỏi thiết bị nông nghiệp phải đảm bảo khả năng chống ăn mòn cao, từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung lương thực và góp phần gia tăng sản lượng sản xuất
  • Một ứng dụng tuyệt vời khác của inox 316 trong đời sống thường ngày đó chính là sự ra đời của ổng tiêm, vít y tế, những bộ phận cấy ghép,…Đây là những ứng dụng có ý nghĩa rất lớn trong việc cứu sống và kéo dài cuộc sống cho con người.
  • Inox tấm 316, cuộn inox 316, ống inox 316 còn có rất nhiều ứng dụng khác trong đời sống, trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác.
  • Một ngành công nghiệp rất cần đến đặc điểm của inox 316 đó chính là ngành hóa chất và các ngành công nghiệp dầu khí. Đây là những ngành công nghiệp mà môi trường làm việc của nó có rất nhiều tác nhân gây hại và gây ăn mòn vật liệu được sử dụng. Vì vậy nhu cầu về tìm kiếm một vật liệu thay thế và có khả năng chống ăn mòn cao, chịu được trong môi trường khắc nghiệt, đó là inox 316. Thép tấm inox 316 trong thành phần cấu tạo có hàm lượng Crom rất cao cùng với hàm lượng Molypden giúp cho inox 316 có một lớp oxit mỏng trên bề mặt thép giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn của inox 316
  • Inox 316 không chỉ có khả năng chống ăn mòn cao ở những nhiệt độ thường mà còn có khả năng chống ăn mòn ở những nhiệt độ khác nhau mà vẫn giữ được bề mặt cũng như độ dẻo của vật liệu. Nhờ vào khả năng này mà inox 316 còn được sử dụng trong các nhà máy khử muối, nhà máy xử lý nước thải, hỗ trợ bến cảng và các tàu cánh quạt,…
Tấm Inox 316 trong y tế
Tấm Inox 316 trong y tế
Bồn chứa làm bằng inox 316

4. Giá inox 316 trên thị trường như thế nào?

Tổng quan về inox 316 mà nói, đây là một loại vật liệu cực tốt, khả năng chống ăn mòn còn cao hơn cả inox 304, vì vậy mà giá inox 316 trên thị trường thường khá cao hơn nhiều so với các loại thép không gỉ khác. Nhưng xét về lợi ích chi phí lâu dài thì việc lựa chọn mua inox 316 vào ngay thời điểm bắt đầu là điều đúng đắn bởi bạn không cần phải tốn nhiều tiền chi trả cho việc bảo trì thường xuyên, hay tốn chi phí cho việc thay mới vật liệu vì sau một khoảng thời gian sử dụng thì vật liệu bị ăn mòn, phải thay mới. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng lâu dài thì lựa chọn inox 316 với mức giá cao hơn một chút vẫn là điều có thể chấp nhận được.

5. Mua inox 316 ở đâu?

Vì giá thành sản phẩm inox 316 khá cao nên bạn nên cân nhắc thật kỹ khi chọn lựa đơn vị cung cấp. Để có thể mua được inox 316 giá tốt cùng với chất lượng được đảm bảo thì bạn nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh đủ uy tín và là nhà phân phối của những thương hiệu nổi tiếng, tránh chọn những nơi cung cấp thiếu uy tín và cơ sở vật chất không cao.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về inox 316 để bạn đọc có thể hiểu rõ thêm về loại inox này. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

Trụ sở: 16 Đường 6B – ND, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM
Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 – Hotline / Zalo / Viber: 0902 316 304
Email: Info@inoxthaiduong.vn
Website: www.inoxthaiduong.vn