Kinh nghiệm giúp phân biệt các loại inox trên thị trường

các loại inox

Last Updated on 10/08/2023 by Henry

Inox là một hợp kim thép, tổng hợp của các loại kim loại màu, có khả năng chịu mài mòn, chống oxy hóa, không nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn và dễ gia công. Inox không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng với nhiều loại để bạn lựa chọn có giá cả và đặc điểm khác nhau. Vậy làm cách nào để có thể phân biệt các loại inox trên thị trường giúp lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Trên thị trường có các loại inox nào?

Có rất nhiều loại được phát minh sáng chế ra trong lịch sử nhưng chúng ta không cần thiết phải biết hết tất cả chỉ cần nắm vững các loại inox được sử dụng phổ biến:

  • Inox 304: Không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Inox 201: Không nhiễm từ, bền bỉ, nhưng tránh không cho inox 201 tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối.
  • Inox 430: Nhiễm từ, dễ bị tác động từ môi trường làm gỉ sét hoen ố.
  • Inox 316: Loại inox cao cấp này không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe. Tuy nhiên giá thành lại rất cao nên chỉ dùng trong một số lĩnh vực đặc biệt.

Tuy nhiên, trong thực tế người ta chỉ sử dụng 2 loại là inox 304 và inox 201. Inox 201 có độ bền sáng bóng và giá thành vừa phải, thích hợp với các sản phẩm ở nơi khô ráo không phải chịu mưa nắng.

Inox 304 có độ sáng bóng đẹp hơn inox 201 trong mọi môi trường, phù hợp với các công trình ngoài trời như lan can, cửa cổng,… Các thiết bị trong hệ thống bếp công nghiệp và các thiết bị phục vụ trong lĩnh vực y tế những nơi yêu cầu đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Hướng dẫn lựa chọn các loại inox phù hợp

Được biết đến chủ yếu do khả năng chống ăn mòn được sử dụng nhiều trong nhiều ứng dụng, ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên với mỗi mục đích sử dụng cần lưu ý những yếu tố sau để lựa chọn các loại inox phù hợp.

Các mối hàn

Hàn inox rất khác so với hàn thép thông thường, và có thể dẫn đến các vấn đề như ăn mòn giữa các hạt, nứt móng và nứt ăn mòn ứng suất. Các loại inox dễ hàn nhất thường thuộc nhóm austenitic. Khi hàn thép không gỉ austenitic, nên sử dụng các loại như 304L hoặc 347. Loại 304L có hàm lượng cacbon thấp hơn trong khi inox 347 có chất ổn định giúp ngăn chặn sự ăn mòn giữa các hạt.

Thép không gỉ Ferritic như inox 430 hoặc inox 439 cũng có thể dễ dàng hàn. Inox Martensitic thường không phù hợp để hàn, tuy nhiên, một số loại martensitic với lượng cacbon thấp hơn có thể được hàn.

Gia công

Hầu hết các loại inox có thể được gia công, tuy nhiên chúng rất dễ bị cứng. Quá trình gia công phải được tối ưu hóa để hoạt động với tốc độ giúp giảm bớt vấn đề này và các công cụ được sử dụng để gia công cũng phải được giữ trong tình trạng hoạt động tốt.

Các ứng dụng

Các loại inox có đặc điểm, tính chất khác nhau phù hợp với từng ngành nghề. Việc lựa chọn loại vật liệu tối ưu sẽ giúp bạn giảm chi phí về vật tư, giảm thời gian gia công, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tối ưu chi phí, nâng cao sức cạnh tranh.

Tầm quan trọng của các loại inox trong đời sống

Trong lĩnh vực dân dụng

Việc tài nguyên gỗ khan hiếm khiến con người nghĩ đến các vật liệu cao cấp hơn để thay thế. Sắt thép là các vật liệu được sử dụng nhiều và được ưa chuộng, tuy nhiên lại rất dễ bị gỉ sét bởi các điều kiện thời tiết. Các loại inox có khả năng chống gỉ sét cao, đang ngày càng vươn lên và trở thành vật liệu phổ biến trong đời sống con người.

  • Được chế tạo thành các vật liệu trang trí cho nhà hàng, khách sạn, nhà ga, tram xe bus,…
  • Ngay cả những sản phẩm đồ gia dụng cũng sử dụng vật liệu inox như bếp gas, tủ bếp, giá treo, xoong nồi,…

Trong công nghiệp

Với lĩnh vực công nghiệp thì các loại inox được gọi là thép không gỉ, một vật liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp nhẹ và công nghiệp nặng. Inox cuộn bề mặt có độ bóng còn dùng để thay thế cho tôn lợp giúp làm giảm nhiệt độ trong các nhà xưởng, khu công nghiệp.

  • Công nghiệp nặng: công nghiệp đóng tàu, dầu khí, luyện clinker, công trình thủy điện, các nhà máy hóa chất,…
  • Công nghiệp nhẹ: Các nhà máy chế biến thủy sản, đồ hộp, nhà máy bia,…


Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: info@inoxthaiduong.vn
» Website: https://inoxthaiduong.vn