Các công thức tính khối lượng inox phổ biến nhất hiện nay

công thức tính khối lượng inox

Last Updated on 04/08/2023 by Henry

Inox là vật liệu được sử dụng rất nhiều trong thời đại hiện nay nhờ vào những ưu điểm vượt trội. Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều sản phẩm sử dụng loại vật liệu này trong cuộc sống thường ngày. Dù vậy ít ai biết được công thức tính khối lượng inox. Vậy vì sao cần biết những công thức này? Điều này đem lại lợi ích gì cho người sử dụng inox? Tìm hiểu bài viết sau để có được câu trả lời nhé!

Vì sao nên nắm được các công thức tính khối lượng inox?

Inox hiện nay được dùng để chế tạo rất nhiều sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống hiện nay như nồi, bồn rửa bát… Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi các sản phẩm được làm từ inox có khả năng chống oxy hóa cao. Việc sử dụng các sản phẩm làm từ inox giúp người dùng không cần phải lo lắng đến vấn đề ăn mòn. Không chỉ được ưa chuộng trong đời sống hằng ngày, trong việc sản xuất sản phẩm dân dụng cũng như ngành công nghiệp đều ưu tiên sử dụng inox.

Trong việc sản xuất, việc tính toán khối lượng inox là vô cùng quan trọng. Vì vậy các công thức tính khối lượng inox đã được nhiều người tìm hiểu để việc tính toán trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Quá trình sản xuất cũng như gia công inox nhờ vậy cũng trở nên tiện lợi, chính xác và đem đến hiệu quả tốt hơn cho giai đoạn này.

Ngoài ra, các công thức tính khối lượng inox còn chính là một điều đặc biệt cần thiết để các sản phẩm được làm từ inox đạt được yêu cầu về kỹ thuật. Sự hữu ích của các công thức này sẽ là điều kiện tốt để các nhà sản xuất có thể thực hiện quy trình một cách dễ dàng còn người dùng sẽ yên tâm hơn với những sản phẩm được làm từ inox.

Không chỉ có ý nghĩa trong việc sản xuất, tính khối lượng inox chính xác còn là cơ sở để các nhà sản xuất, phân phối có thể xác định được giá cả của sản phẩm một cách chuẩn xác nhất. 

Thông số về khối lượng riêng của các loại inox phổ biến

Nguyên tố hóa học trong các loại inox thường gặp như Ni, C, Cr, Mn, P… Thành phần này ảnh hưởng lớn đến khối lượng riêng của mỗi loại inox khác nhau.

3 loại inox thường gặp chính là inox 304, inox 201 và inox 316. Mỗi loại inox lại có khối lượng riêng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Inox 201 có khối lượng riêng: 7,93g/cm3
  • Inox 304 có khối lượng riêng là 7,93g/cm3
  • Inox 316 có khối lượng riêng là 7,98g/cm3

Các công thức tính khối lượng inox phổ biến nhất hiện nay

3.1 Công Thức Tính Tấm

304 độ dày * chiều rộng * chiều dài * 7.93 = kg

316 độ dày * chiều rộng * chiều dài * 7.98 = kg

Note: Công thức tính láp tương tự như công thức tính tấm. Ngoài ra, để tính được chính xác khối lượng của tấm hay cuộn inox thì chiều rộng, chiều dài cũng như độ dày và đường kính của tấm và ống cần được đo chính xác.

3.2 Công thức tính ống

Ống hàn (đường kính – độ dày ) * độ dày * 0.02491 * số mét = kg

Ống đúc (đường kính – độ dày ) * độ dày * 0.0251 * số mét = kg

Note: Công thức tính ống 304 và 316 cùng chung một công thức

3.3 Công thức tính láp

((đường kính * đường kính * 6,32 * chiều dài))/1000

3.4 Công thức tính hộp

304 ((( cạnh + cạnh) * 2 – 4 * độ dày) * độ dày * chiều dài * 7.93)

316  ((( cạnh + cạnh) * 2 – 4 * độ dày) * độ dày * chiều dài * 7.98)

3.5  Công thức tính v, u

V dập 304 ( cạnh – độ dày) * 2 * độ dày * chiều dài * 7.93

V dập 316 ( chiều rộng – độ dày) * 2 * độ dày * chiều dài * 7.98

V đúc 304 chiều rộng * 2 * độ dày * độ dày * chiều dài * 7.93

V đúc 316 chiều rộng * 2 * độ dày * độ dày * chiều dài * 7.98

Note: cạnh và chiều dài trong công thức đơn vị là mét, độ dày là mm

3.6 Công thức tính u

U304 (tổng 3 cạnh – 2 * độ dày) * chiều dài * 7.93

U316 (tổng 3 cạnh – 2 * độ dày) * chiều dài * 7.98

Note: cạnh và chiều dài trong công thức đơn vị là mét, độ dày là mm.

Có thể thấy, các công thức tính khối lượng inox khá đơn giản vì vậy nhà sản xuất có thể dễ dàng kiểm soát được các sản phẩm của mình. Các sản phẩm inox nhờ vậy cũng đạt chuẩn thiết kế cũng như yêu cầu về mặt kỹ thuật. Các sản phẩm đạt chuẩn về khối lượng cũng như mặt kỹ thuật sẽ giúp người dùng tin tưởng hơn về mặt hàng mà mình đang sử dụng, từ đó uy tín của nhà sản xuất cũng được nâng cao hơn nhiều lần.

Nếu có nhu cầu tính khối lượng inox thì hãy áp dụng ngay những công thức sau để có thể dễ dàng hơn trong việc tính toán. Độ chính xác của công thức tính khối lượng inox sẽ giúp sản phẩm tạo được uy tín trên thị trường, các khách hàng cũng có thể yên tâm hơn với chất lượng sản phẩm mà mình đang sử dụng. Hãy áp dụng ngay những công thức trên khi có nhu cầu để có được những kết quả chính xác nhất. Chắc chắn đây là công thức mà ai cũng cần nếu muốn tìm hiểu về các loại inox trên thị trường hiện nay.Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: [email protected]
» Website: https://inoxthaiduong.vn