Gia công bản mã là gì? Những điều cần biết về bản mã

gia công bản mã

Last Updated on 04/08/2023 by Henry

Bản mã là một trong những loại vật tư thường gặp trong các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về loại vật tư này. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu về bản mã và gia công bản mã để có được các thông tin cần thiết cho những trường hợp sau.

Bản mã là gì?

Để hiểu được gia công bản mã là gì, trước hết hãy tìm hiểu về bản mã. Vậy bản mã là gì, nó thường được sử dụng trong trường hợp nào? Hãy tìm hiểu trong phần sau đây. 

Bản mã (tiếng Anh là Gusset Plate) và về tới nước ta có rất nhiều tên gọi khác nhau như thép bản mã hay bản mã thép, cừ sạn, sắt bản mã… là một tấm thép được hàn theo hình hộp vuông và được đặt ở đầu các cọc bê tông với công dụng trung gian nối các đầu bê tông với nhau trong quá trình ép cọc bê tông xuống đất.

Bản mã thường được sử dụng nhiều trong quá trình thi công làm móng nhà, móng các công trình xây dựng, nhà cửa.

Một số hình dạng của thép bản mã chúng ta hay thấy đó là hình thang hoặc hình chữ nhật. Nhưng tùy theo yêu cầu công việc mà cũng có bản mã hình tròn hoặc oval…

Có một loại bulong thường được sử dụng chung với bản mã đó chính là bulong neo.

Ngoài việc sử dụng để nối các đầu cọc bê tông thì bản mã còn được sử dụng như một khớp nối ở những điểm uốn cong, các mối liên kết rời rạc nhằm hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết tham gia vào kết nối đó, tăng cường mối nối và lực bám giữa chúng.

Chúng ta có rất nhiều phương pháp để cố định bản mã như hàn, sử dụng bulong, đinh ốc…

Nếu như bạn vẫn chưa mường tượng ra thì một ứng dụng nữa của bản mã có thể bạn thường xuyên thấy đó chính là trên cây cầu. Bản mã sử dụng để liên kết dầm cột của cầu. Hoặc bản mã cũng có trường hợp được sử dụng chung với bu lông chữ U để cố định đường ống công trình.

Chất liệu sản xuất bản mã

Bản mã được sản xuất bằng chất liệu gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là thép. Các loại thép được sử dụng để chế tạo bản mã chính là thép cán nguội, thép không gỉ hay thép mạ kẽm. Bản mã được sử dụng những môi trường bên ngoài nên rất khắc nghiệt, đòi hỏi khả năng chịu lực cũng như độ bền cao nên các loại thép kể trên là vô cùng phù hợp.

Dù sử dụng các loại thép tốt nhưng để tăng khả năng chống chịu của bản mã, người ta vẫn thường phủ lên một lớp sơn. Đây chính là cách để bảo vệ và tăng độ bền của bản mã. Một điều cần lưu ý chính là khi sử dụng bản mã được làm từ nhôm hay đồng thì các liên kết cấu trúc thường nhỏ và không yêu cầu độ chịu lực cao. Vì vậy các bản mã làm từ chất liệu này thường không được sử dụng phổ biến.

Gia công bản mã là gì?

Gia công bản mã chính là một công đoạn trong quá trình làm việc của một người thợ cơ khí. Bắt đầu từ những tấm inox, sắt tấm hay thép tấm thì người thợ cơ khí sẽ sử dụng các loại máy móc cũng như các dụng cụ cần thiết để bắt đầu quá trình tạo hình cho bản mã cũng như đột lỗ liên kết trên bề mặt.

Gia công bản mã hiện nay là công đoạn được thực hiện rất phổ biến, hầu hết các xưởng cơ khí đều có thể làm nhận làm công đoạn này nên khi có nhu cầu, khách hàng có thể tìm kiếm địa chỉ một cách dễ dàng. 

Các công đoạn cơ bản của gia công bản mã

Để hiểu hơn về gia công bản mã, hãy tìm hiểu về các công đoạn cơ bản của công việc này. Các bước chủ yếu của gia công bản mã cụ thể như sau:

Bước 1: Bắt đầu cắt sắt để tạo hình cho bản mã. Bản mã được cắt thành hình vuông, hình chữ nhật hay hình thang là chủ yếu vì nó khá dễ dàng. Đối với các bản mã có hình oval hay hình tròn thì đòi hỏi quá trình cắt cần cẩn thận và chuyên nghiệp hơn. Tùy vào điều kiện của từng xưởng cơ khí mà các phương pháp cắt bản mã cũng được sử dụng khác nhau như cắt sắt oxy gas, cắt sắt plasma, cắt sắt laser hay cắt thủ công. 

Bước 2: Quá trình tạo lỗ cho bản mã thực hiện để tạo ra các lỗ liên kết trên bề mặt. Công đoạn này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ bởi nó khá khó khăn và đòi hỏi tính chuyên môn cao. 

Bước 3: Công đoạn cuối cùng của quá trình gia công chính là xử lý tạp chất cũng như mạ kẽm cho bản mã. Hiện nay có 2 cách mạ kẽm thường được áp dụng chính là mạ kẽm nhúng nóng hay mạ kẽm điện phân trên bề mặt của bản mã. 

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về bản mã cũng như quá trình gia công bản mã. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực này, từ đó việc ứng dụng bản mã trong các công trình xây dựng cũng hiệu quả hơn rất nhiều.Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: [email protected]
» Website: https://inoxthaiduong.vn