Những thông tin cần biết về gia công cắt plasma

gia công cắt plasma

Last Updated on 04/08/2023 by Henry

Trong công nghệ sản xuất các sản phẩm bằng kim loại, gia công cắt plasma là phương pháp khá quen thuộc. Nghe qua đã nhiều thế nhưng ít ai hiểu rõ về phương pháp “quen mà lạ” này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về phương pháp này.

Plasma là gì?

Plasma là một chất có tính ion hóa mạnh khi đã phân hủy. Đây chính là hỗn hợp của nguyên tử, phân tử, ion và điện tử theo tỷ lệ nhất định. Đó là về phương diện vật lý, còn chúng ta có thể hiểu rằng plasma chính là trạng thái vật chất có chứa các chất bị ion hóa mạnh. Đại bộ phận phân tử với nguyên tử trong chất plasma chỉ còn là các hạt nhân và các electron trong plasma chuyển động tự do. 

Công nghệ plasma là gì?

Công nghệ plasma từ lâu đã trở thành phương pháp cắt kim loại vô cùng hiệu quả và ngày càng phổ biến. Đây là công nghệ sử dụng các chất khí với khả năng dẫn điện nếu được cung cấp nguồn năng lượng lớn. Các dòng plasma được hình thành từ quá trình oxy hóa rất mạnh với các dòng điện liên tục với quá trình ion hóa các nguyên tử. Chính dòng plasma được dẫn đến đầu plasmatron sẽ có khả năng nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt.

Tia plasma được tạo thành từ 4 loại khí khác nhau đó chính là khí Nitơ, khí oxy, khí Argon – Hydro và không khí. Mỗi loại khí lại có những hình thức cắt plasma phù hợp với từng bề mặt kim loại khác nhau. Trong đó, không khí vẫn là loại được sử dụng phổ biến hơn cả.

Dù plasma có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm cắt tuy nhiên các yếu tố như khoảng cách từ vật đến đầu cắt, tốc độ cắt… cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như hình thức sản phẩm. Vì vậy công nghệ plasma vẫn đang không ngừng được cải tiến nhằm đem đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. 

Các hình thức cắt plasma truyền thống ngày càng được cải thiện, bên cạnh đó các loại máy plasma hiện đại, có độ phân giải cao như máy Plasma CNC cũng được sử dụng ngày càng phổ biến hơn. Các loại máy này có khả năng làm việc chính xác, nhanh chóng và cho ra sản phẩm có độ chính xác về mặt kỹ thuật cũng như hình thức vô cùng chuẩn xác.

Nguyên lý hoạt động và khả năng công nghệ của gia công cắt plasma

3.1 Nguyên lý hoạt động

– Là PP gc dùng dòng Plasma có nhiệt độ từ 11000 – 28000 oC để cắt kim loại bằng cách làm cho nó nóng chảy cục bộ tại vị trí gc và dùng áp lực của dòng khí đẩy phần kim loại nóng chảy ra khỏi vị trí đó. Quá trình cắt này được chia làm 2 giai đoạn:


– Đầu tiên dòng khí nóng làm chảy và xuyên thủng vật liệu.

– Sau đó dòng Plasma được dịch chuyển theo đường dẫn đã được vạch sẵn để cắt vật liệu.
– Dòng Plasma là 1 hỗn hợp khí của các electron tự do, các ion dương, nguyên tử và phân tử. Các loại khí thường dùng để tạo Plasma là Nito, Argon, hidro hay hỗn hợp các khí này. Dòng Plasma được phát sinh giữa các điện cực Catod bên trong vòi phun (thường là Tungsten) và chi tiết gia công (anode).

– Dòng Plasma đi qua dòng nước làm nguội ở đầu vòi phun và nó được thu hẹp lại thành tia để tác động trực tiếp vào vị trí yêu cầu. Tia Plasma đến chi tiết gia công có vận tốc cao và nhiệt độ cực nóng tại tâm của nó, nhiệt độ này đủ để cắt đứt miếng kim loại dày 155,4 mm.

3.2 Khả năng công nghệ

– Có thể gia công bất cứ kim loại nào, và kể các các vật liệu rất khó gia công với các PP khác như : thép không gỉ và hợp kim nhôm.
– Với nguồn năng lượng lớn, PP này có thể gia công hợp kim nhôm với chiều dày khoảng 15cm, và 10cm với thép không gỉ.

Ưu và nhược điểm của công nghệ cắt plasma

Các ưu điểm đáng chú ý của công nghệ cắt plasma có thể kể đến như sau:

  • Công nghệ cắt plasma đem lại hiệu suất làm việc cao với khả năng làm việc nhanh và xử lý kim loại tấm hiệu quả.
  • Công nghệ cắt plasma rất dễ để sử dụng, không cần điều chỉnh lượng nhiệt hay lượng khí quá phức tạp. Các thao tác khi sử dụng cắt plasma vô cùng đơn giản, nhiều người có thể sử dụng dễ dàng.
  • Với hiệu suất làm việc cao, công nghệ plasma có thể giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất, giảm giá thành và tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất.
  • Sử dụng được với nhiều loại kim loại khác nhau như sắt, nhôm, thép, inox

Tuy nhiên, gia công cắt plasma vẫn có những hạn chế như cắt inox dễ bị nám đen, khó có thể áp dụng với các vật liệu phi kim loại. Đặc biệt có nhiều phụ kiện cần phải thay thế thường xuyên.

Công nghệ cắt plasma hiện nay được sử dụng nhiều nên những thông tin về công nghệ này rất bổ ích, đáng để quan tâm, tìm hiểu. Hãy theo dõi những tin tức, kiến thức liên quan đến gia công cắt plasma để có thể sử dụng công nghệ này một cách hiệu quả nhất nhé! Chắc chắn những ưu điểm mà công nghệ này có thể đem lại sẽ giúp nhà sản xuất nâng cao được hiệu quả sản xuất của mình, tăng lợi nhuận và tạo ra những sản phẩm tốt nhất.Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: [email protected]
» Website: https://inoxthaiduong.vn