Bạn nên dùng Inox nào tốt cho sức khỏe?

inox nào tốt cho sức khỏe

Last Updated on 03/08/2023 by Henry

Inox nào tốt cho sức khỏe? Một câu hỏi rất đỗi lạ lẫm và nghe có vẻ buồn cười. Bởi vì Inox là vật liệu chứ đâu phải thức ăn mà chúng ta có thể hấp thụ để tốt cho sức khỏe ? Thế nhưng, thật ra là có ảnh hưởng đấy. Bạn đừng quên rất nhiều dụng cụ nhà bếp như nồi, dao, nĩa đều làm từ Inox, chưa kể đến rất nhiều vật dụng gia đình khác xung quanh bạn cũng có thể làm từ Inox. Vậy, bạn nên dùng Inox nào tốt cho sức khỏe? Làm sao để chọn lọc Inox tốt cho gia đình? Bài viết sau sẽ mang lại câu trả lời cho bạn.

Tìm hiểu về các loại Inox được dùng cho dân dụng

Inox là kim loại chung của thép không gỉ. Trong sản xuất, có rất nhiều loại Inox khác nhau. Thế nhưng, Inox dân dụng là các loại Inox được dùng để làm dụng cụ nhà bếp, thiết bị nhà vệ sinh, trang trí nội thất,… rất gần gũi với gia đình. Chúng ảnh hưởng một cách gián tiếp đến sức khỏe người sử dụng và vì thế, bạn nên tìm hiểu về các loại Inox này.

Có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất sản phẩm trên thị trường được dùng để sản xuất đồ dùng và dụng cụ nhà bếp:

– Inox 340 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành cao nên được sử dụng cho gia dụng cao cấp.

– Inox 210 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.

– Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.

Như thế nào là Inox tốt cho sức khỏe, Inox nguy hại cho sức khỏe ?

Trên lý thuyết, vật liệu từ Inox hoàn toàn vô hại với sức khỏe. Chúng không phản ứng với các chất chua từ thực phẩm, không chứa các nguyên tố độc với sức khỏe con người. 

Thế nhưng, không phải loại sản phẩm từ Inox nào cũng vô hại. Bởi giá thành Inox trên thị trường là không rẻ nên nhiều hãng sản xuất chỉ cho một ít lớp bên ngoài là Inox, bên trong là loại kim loại khác rẻ tiền hơn. Hoặc đôi khi loại Inox được dùng làm vỏ, vật liệu là Inox không đạt chuẩn, vẫn chứa một số nguyên tố có hại cho sức khỏe.

Inox cũng không có chất nào tốt cho sức khỏe hay con người có thể hấp thu được. Bạn nên hiểu “Inox nào tốt cho sức khỏe “ tức là loại Inox nào vô hại, không gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Do đó, loại Inox nào đúng chuẩn quốc tế về tỷ lệ thành phần, được cho phép ứng dụng làm vật gia dụng thì mới an toàn cho sức khỏe. Bạn cần biết phân biệt các loại mặt hàng Inox thật giả để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Mẹo giúp bạn phân biệt sản phẩm Inox thật, giả

Như thế nào là Inox giả hay Inox kém chất lượng? Đó là loại thép có bề ngoài giống như Inox nhưng thật ra hàm lượng Crom chống gỉ sét rất ít, phần lớn thành phần vẫn là sắt. 

Dựa vào nam châm để kiểm tra

Có một điểm khác biệt lớn nhất giữa sắt và thép Inox, đó chính là độ nhiễm từ, hay còn gọi là lực hút nam châm.

Nhờ vào điểm khác biệt này mà chúng ta có thể phân biệt được Inox hàng chất và hàng nhái bằng cách sử dụng đá nam châm. Loại sản phẩm nào mà bị hít nhiều là Inox chất lượng kém, dễ bị gỉ sét. Loại nào khó bị gỉ sét hay bị nhiễm từ ít là loại Inox thật. Trong đó có mác Inox 304 là hầu như không hề bị hít bởi nam châm.

Khi sử dụng những vật dụng từ Inox kém chất lượng như nồi, chảo, muỗng nĩa, … lúc ban đầu thì chúng cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, chúng sẽ mau dễ gỉ sét hơn nhiều so với Inox thật. Ẩm mốc và phần gỉ sét bám trên chúng sẽ rất có hại cho sức khỏe người sử dụng. 

Xem xét cẩn thận tem nhãn, ghi chú của sản phẩm

Khi mua sản phẩm Inox cho gia đình, bạn hãy xem kỹ thương hiệu, thành phần trên bao bì. Thường thì trên sản phẩm, ký hiệu mác Inox 304 là loại Inox tốt nhất, độ chống gỉ hiệu quả nhất cho sản phẩm gia đình. Inox 201 là Inox giá rẻ, khả năng chống gỉ kém hơn. 

Nếu sản phẩm bạn mua hoàn toàn không có nhãn mác, thương hiệu thì bạn nên cẩn thận. Nhiều loại hợp kim rẻ tiền vẫn có thể mạ lên lớp ánh kim nhái với Inox thật. Hàng có bao bì, nhãn mác, có thương hiệu thì họ sẽ không dám làm thế. 

Như vậy, bạn đã biết Inox nào tốt cho sức khỏe rồi đấy. Bạn hãy lưu ý, ngoài cách chọn Inox chất lượng, bạn cũng phải biết cách bảo quản để các vật dụng Inox gia đình giữ được chất lượng lâu dài. Bạn hãy lau khô vật dụng Inox sau khi sử dụng, tránh ẩm ướt. Nếu phát hiện vết gỉ đầu tiên xuất hiện thì bạn hãy chùi sạch ngay, không để chúng lây lan. Vật dụng Inox khi dùng quá lâu thì bạn hãy thay món mới nhé.Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: [email protected]
» Website: https://inoxthaiduong.vn