Những điều cần biết về nhôm gân chống trượt

nhôm gân chống trượt

Last Updated on 03/08/2023 by Henry

Nhôm gân hiện nay hiện nay có 2 loại nhôm gân chống trượt và nhôm gân không chống trượt hay người ta chỉ gọi tắt là nhôm gân. Đây là sản phẩm nhôm hợp kim có thành phần Mn cao hơn các thành phần khác có trong sản phẩm. Và trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết hơn về sản phẩm nhôm gân chống trượt về tính năng cũng như những ứng dụng của nó trong đời sống.

Nhôm gân chống trượt là gì? Và những tính năng của nó:

Nhôm gân chống trượt được cấu tạo từ các thành phần hóa học khác nhau nhưng Mn chiếm tỷ lệ cao hơn nên giúp sản phẩm có độ cứng và bề mặt có gân nổi nên có khả năng chống trượt hiệu quả. Tính dẫn điện của nhôm gân cao và khả năng chống oxy hóa tốt. Vì vậy, hiện nay sản phẩm nhôm gân chống trượt được sử dụng  trong ngành công nghiệp vận tải, nhiều nhất là ngành xây dựng.

Tính năng của nhôm gân chống trượt: Nổi bật của sản phẩm này là tính chống ăn mòn cao khi tiếp xúc với môi trường axit, kiềm… Bên cạnh đó, nó còn sở hữu ưu điểm là có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng khúc xạ ánh sáng tốt. Vì vậy, hiện nay được ứng dụng nhiều trong xây lắp ráp nhà tiền chế, công trình nhà xưởng cao su, làm thùng xe ôtô, lót sàn thang máy và các nhà kho trong chế biến thủy hải sản.

Đặc tính về kỹ thuật của nhôm gân chống trượt: 

Đặc tính bên ngoài của nhôm được quy định như sau:

 • Độ dày: Nhôm gân chống trượt có độ dày tiêu chuẩn và phân loại ra nhiều mẫu, gôm: độ dày 1,5 mm, độ dày 2mm, độ dày 3mm, độ dày 4mm, độ dày 5mm, độ dày 6mm… Và tùy theo yêu cầu của khách hàng mà các cơ sở có thể cắt theo kích thước phù hợp.
 • Chiều ngang:  1000mm, 1200mm, 1300mm, 1500mm, 3000mm … ( lưu ý: bề  ngang của miếng nhôm chống trượt có thể đặt theo yêu cầu của quý khách hàng)
 • Chiều dài: 2000mm, 2400mm, 3000mm, 6000mm…và có thể cắt theo đơn đặt hàng. 
 • Loại gân, hiện nay bề mặt gân chống trượt cũng có rất nhiều loại khác nhau để khách hàng lựa chọn: 3 vạch, 5 vạch, kiểu kim cương.
 • Temper: H14
 • Tiêu chuẩn: ASTM B209, SGS, EN, AMS

Đặc tính bên trong:

 • Khối lượng riêng trung bình: 2,75-3.2 g/cm3
 • Thành phần hóa học: Cung cấp theo CO & CQ.

Thông số kỹ thuật nhôm chống trượt

Hợp kim Nhôm

Độ cứng

Dày (mm)

Rộng (mm)

Dài (mm)

1100,3003,3015, 5052

H12

1.0 – 6.0

1000 – 1200

2400

Thành phần hóa học

Chỉ số

Magnesium(Mg)

2.20-2.80%

Chromium (Cr)

0.15-0.35%

Iron (Fe)

0.0-0.40%

Silicon (Si)

0.0- 0.25%

Others (Total)

0.0 – 0.15%

Copper (Cu)

0.0 – 0.10%

Zinc (Zn)

0.0 – 0.10%

Manganese (Mn)

0.0 – 0.10%

Other (Each)

0.0 – 0.05%

Aluminium (Al)

Còn lại

Tuy nhiên dòng sản phẩm này còn được phân chia theo tiêu chuẩn về gân chống trượt theo tiêu chuẩn đa dạng ở các quốc gia như Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc… loại 1 vạch, 2 vạch, 3 vạch và 5 vạch.

Những ứng dụng của nhôm gân chống trượt:

Hiện nay nhôm gân chống trượt đang được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống và công nghiệp cụ thể như:

 • Ứng dụng trong trang trí ngành xây dựng, kiến trúc: Bởi nó không chỉ đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ mà còn có khả năng chống trượt hiệu quả nên hiện nay các công trình lớn như trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn đều sử dụng sản phẩm này. Những sản phẩm làm từ nhôm gân như: miếng lót chống trượt, lót sản cho các khu vực ẩm ướt…
 • Dùng trong ngành giao thông vận tải: Nếu trước đây vật liệu chủ yếu sử dụng trong ngành này là sắt thì hiện nay nhôm dần được thay thế nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Vì không chỉ có khả năng chống trượt mang đến độ an toàn cao mà nó còn có giá trị về mặt thẩm mỹ, độ bền cao nên giúp tiết kiệm chi phí sử dụng. Những sản phẩm làm từ nhôm được ứng dụng trong ngành vận tải như: vè xe, lót sàn xe tải, xe bus, miếng lót sàn đông lạnh, cầu thang, cabin, ca nô, sử dụng trên các phương tiện tàu thủy…
 • Ứng dụng trong ngành hóa chất: Với ưu điểm kháng axit, chống ăn mòn khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất nên được sử dụng phổ biến trong các nhà máy hóa chất, chế biến thực phẩm, y tế, sản xuất dược liệu và thủy sản…
 • Không chỉ vậy hiện nay nhôm gân chống trượt còn được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, dân dụng và trong quân sự… và rất nhiều những lợi ích khác mà nó mang lại. 

Qua đây có thể thấy nhôm gân hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày cũng như trong công nghiệp. Nó không chỉ mang đến cho người dùng những lợi về kỹ thuật mà còn có giá trị về mặt thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí sử dụng. Nhất là đối với dòng sản phẩm nhôm gân chống trượt nói riêng đã dẫn thay thế được những sản phẩm cùng tính năng khác như sắt, nhờ vào trọng lượng nhẹ, độ bền cao và khả năng chống ăn mòn hiệu quả.Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: info@inoxthaiduong.vn
» Website: https://inoxthaiduong.vn