Những thông tin cần biết khi lựa chọn sản phẩm bích inox cho doanh nghiệp

Last Updated on 03/01/2020 by mvnken

Khi ngành công nghiệp xây dựng, dầu khí, hóa chất càng ngày càng phát triển, các sản phẩm hỗ trợ lắp đặt, vận hành, điều chỉnh cũng ngày một nhiều. Bích inox vì những đặc điểm dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng nên được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Chính vì vậy đây là một trong những sản phẩm được các doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay.

1. Những kiến thức cơ bản về bích inox cho công nghiệp

Là một sản phẩm phổ biến trong ngành cơ khí và lắp đặt đường ống, có nhiều khái niệm, phân loại và tác dụng của bích inox mà bạn nên tìm hiểu. 

Bích inox hay còn gọi là mặt bích là sản phẩm cơ khí có dạng khối hình tròn hoặc vuông. Là dạng vật liệu hỗ trợ được chế tạo từ phôi inox, có công dụng dùng để kết nối gián tiếp các bộ phận máy móc, đường ống dẫn với nhau. Nói cách khác, bích inox là dạng phụ kiện để kết nối các thiết bị phụ kiện thông qua lỗ đặt bu-lông có trên thân tạo thành đường ống công nghiệp.

Kiểu kết nối này sẽ sử dụng bích inox và các bu-lông để kết nối với nhau. Với kiểu nối này đảm bảo sự chắc chắn và ổn định cho hệ thống đường ống. Là phương pháp được sử dụng nhiều trong các kết nối của các hệ thống đường ống lớn.

2. Công dụng của bích inox trong việc lắp đặt máy móc thiết bị

Mặt bích không chỉ có một loại duy nhất mà có rất nhiều loại khác nhau đáp ứng nhu cầu của thị trường. Người ta phân mặt bích dựa theo các tiêu chí như vật liệu, tiêu chuẩn lắp đặt, áp lực đường ống, mục đích sử dụng. Và bích inox là loại mặt bích được sử dụng khá phổ biến, lắp đặt trong các môi trường nhiệt độ cao và chịu ăn mòn hóa học tốt như axit, hóa chất,…

Như đã nói mặt bích dùng để kết nối với các đường ống và chi tiết nên cấu tạo của nó thường sẽ có lỗ hổng ở giữa mặt bích.

Lỗ đúc ở trên mặt sẽ cho phép chất lỏng, khí đi qua hệ thống đường ống (trừ bích inox mù sẽ được làm kín phần này). Trên mặt bích inox sẽ được khoan những lỗ có kích thước tương đương, phù hợp với các tiêu chuẩn để có thể lắp đặt vào các đường ống, hoặc chi tiết linh kiện khác. 

Dòng mặt bích mà các xí nghiệp, doanh nghiệp thường lựa chọn là dòng bích inox. Tiêu chuẩn bích inox rất quan trọng trong quá trình chọn mua, lắp đặt đường ống. Trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, việc sử dụng đường ống sao cho phù hợp, vận hành đúng kỹ thuật cũng rất khác nhau. Do đó ứng với mỗi mục đích sử dụng thì lại cần loại mặt bích phù hợp.

Bích inox có thể thay thế toàn bộ các vật liệu hỗ trợ, đảm bảo một quy trình kết nối khép kín và an toàn. Sản phẩm này giúp cho việc kết nối các đường ống được mượt mà, giảm thiểu các rủi ro về vỡ đường ống, mặt bích không phù hợp với môi trường sản xuất.

3. Làm sao để chọn được bích inox phù hợp với nhu cầu?

Khi lựa chọn các sản phẩm bích inox thì các thông số sản xuất luôn đóng vai trò tất yếu. Điều này nhằm đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như chịu áp lực trong hệ thống hay nhiệt độ làm việc được quy định. Bích inox thường có độ dày phù hợp, chỉ dùng cho các hệ thống áp suất và nhiệt độ thấp, tốc độ dòng chảy cao và không thay đổi.

Bích inox tiêu chuẩn thường chịu được áp suất tối đa là 10bar. Chúng được dùng rất phổ biến do có nhiều hệ thống yêu cầu áp lực làm việc khoảng dưới 10bar. Các loại van, máy bơm, phụ kiện kết nối mặt bích thường sử dụng loại bích inox tiêu chuẩn này. Do đó khi kết nối với đường ống chúng ta cần lưu ý sử dụng đúng loại bích tiêu chuẩn.

Các loại bích inox có cùng tiêu chuẩn mới có thể lắp được với nhau do cùng kích thước lỗ. Trên thị trường hiện nay bích inox thường có loại mỏng và dày tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể chúng ta có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trên thực tế có nhiều hệ thống có áp suất và nhiệt độ thấp. Tuy  nhiên các thiết bị đi kèm như van, y lọc, máy bơm, rọ bơm,…sử dụng bích inox tiêu chuẩn. Do đó chúng ta có thể lựa chọn loại bích inox mỏng vừa đáp ứng được yêu cầu chịu áp lực và lắp đặt được với các thiết bị khác do cùng khoảng cách tâm lỗ bu-lông nhằm giảm chi phí giá thành.

Khi lựa chọn bích inox cho doanh nghiệp, bạn cũng nên tìm kiếm những nhà cung cấp sản phẩm uy tín. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm và bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi lựa chọn những nhà cung cấp uy tín và chất lượng.

=======================================

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

Trụ sở: 16 Đường 6B – ND, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM
Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 – Hotline / Zalo / Viber: 0902 316 304
Email: Info@inoxthaiduong.vn
Website: www.inoxthaiduong.vn

Bài viết có thể bạn quan tâm: Lợi ích thiết thực của bích inox trong ngành vật liệu công nghiệp