Lợi ích thiết thực của bích inox trong ngành vật liệu công nghiệp


Sự ra đời của loại
bích inox đã tạo bước đột phá mới trong lĩnh vực cung ứng vật liệu, vật tư cho ngành xây dựng cũng như sản xuất đường ống. Sự góp mặt của sản phẩm bích inox đã đem lại những lợi ích thiết thực, hiển nhiên trở thành một vật liệu không thể thiếu trong ngành vật liệu công nghiệp cũng như trong cuộc sống hiện nay.

1. Tìm hiểu về sản phẩm mặt bích inox

Mặt bích inox được sử dụng trong các hệ thống thực phẩm, hệ thống vi sinh, hệ thống chuyền dẫn hóa chất,…nhằm kết nối các đường ống inox, các hệ thống van inox, phụ kiện inox. Tùy theo từng loại chất liệu inox mà mặt bích có chất lượng và giá thành cũng khác nhau. Mặt bích inox 316 có giá thành cao nhất tiếp theo là mặt bích inox 304 và cuối cùng là mặt bích inox 201.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam hầu hết các sản phẩm bích inox đều được nhập khẩu từ Trung Quốc, chủ yếu là mặt bích inox 304 và inox 316 bởi tính linh hoạt, có thể sử dụng được cho nhiều hệ thống máy móc khác nhau.

Để tìm mua các loại mặt bích inox 201 thường phải đặt hàng bên nhà cung cấp và đợi nhập hàng về. Tại Việt Nam hiện nay hầu như chưa có đơn vị nào tự gia công mặt bích inox bởi giá thành cao và khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu.


2. Các sản phẩm mặt bích inox thông dụng trên thị trường

Mặt bích inox là phụ kiện dùng để kết nối các đường ống với nhau, kết nối van, máy bơm, các phụ kiện đường ống,…thông qua các liên kết bu-lông trên thân của chúng để tạo thành một hệ thống đồng nhất, chắc chắn. Để giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn bích inox, loại sản phẩm này được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng.

Mặt bích inox hàn cổ là loại mặt bích có cổ và cổ được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn vát mép. Được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chiếu chụp.

Mặt bích inox hàn cổ là sự lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống áp lực cao do sự chắc chắn của mối hàn butt weld và thiết kế mặt bích giúp giảm việc tập trung áp suất. Mặt bích hàn cổ thường được chế tạo bằng phương pháp rèn, mỏng hơn so với hầu hết các mặt bích khác có cùng kích thước ống nhưng nó thực sự vững chắc, tin cậy và hiệu quả.

Mặt bích inox hàn bọc đúc là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối hàn ghép ở một phía, thường được sử dụng cho đường ống áp lực nhỏ chịu áp lực cao.

Khác với mặt bích hàn cổ, ống được đưa vào bên trong mặt bích socket weld cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải và mối hàn điền đầy được thực hiện phần tiếp xúc bên ngoài mặt bích và thân ống. Kinh nghiệm tạo khoảng cách expansion gap ống được đưa vào đến độ sâu tối đa, sau đó rút ra khoảng 1,6 mm. Mặt bích hàn bọc đúc là mặt bích không dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting.

3. Lợi ích mà mặt bích inox mang lại cho quá trình lắp đặt hệ thống đường ống

Mặt bích inox là một sản phẩm cơ khí bằng kim loại, có khối hình trụ hoặc hình vuông được chế tạo phổ biến từ inox không gỉ. Nhờ có bích inox mà việc lắp đặt, sửa chữa hệ thống đường ống được dễ dàng hơn, chúng ta có thể dễ dàng tháo dỡ từng đoạn ống để kiểm tra và sửa chữa sau đó lắp vào như cũ, tốn ít công sức. Mặt bích inox được sử dụng trong các lĩnh vực cấp thoát nước, dầu khí, phòng cháy chữa cháy.

Bích inox được thiết kế có thể trượt trên đường ống và xoay quanh Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt. Khi có một mặt bích inox, bạn có thể đo các kích thước chính của mặt bích đó và cấu tạo để xác định mặt bích đó được sản xuất theo tiêu chuẩn nào.

Mặt bích inox được sử dụng trong ngành công nghệ đóng tàu thuyền. Vì khả năng chống gỉ nên mặt bích inox có thể hoạt động tốt trong mọi môi trường nước, đặc biệt môi trường có tính axit ăn mòn mạnh điển hình như nước biển.

Sản phẩm này còn được sử dụng rộng rãi trong các đường ống nước sinh hoạt hoặc các đường ống vận chuyển nước công nghiệp. Vì loại mặt bích này có khả năng chịu được áp lực cao nên nó thường được sử dụng trong việc ghép nối các đường ống dẫn nước sử dụng trong sinh hoạt. Ví dụ như các đường ống nước chung cư, các xí nghiệp, các đường ống dẫn nước sạch.

=======================================
CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

Trụ sở: 16 Đường 6B – ND, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM
Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 – Hotline / Zalo / Viber: 0902 316 304
Email: Info@inoxthaiduong.vn
Website: www.inoxthaiduong.vn

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những thông tin cần biết khi lựa chọn sản phẩm bích inox cho doanh nghiệp