Tiêu chuẩn Asme là gì? Ảnh hưởng đến ngành thép thế nào?

asme là gì

Trên toàn cầu hiện nay đang sử dụng tiêu chuẩn Asme để đo lường chất lượng của ống dẫn, đường ống chất liệu thép cùng với các thiết bị có liên quan. Tại sao tiêu chuẩn này lại được dùng cho các vật liệu thép cũng như thép Inox ? Bạn hãy tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của tiêu chuẩn ASME là gì qua nội dung dưới đây nhé.

Giải thích tiêu chuẩn ASME là gì?

Bạn hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của ASME cùng với tổ chức của nó nhé.

Tiêu chuẩn Asme là gì ?

ASME là viết tắt của cụm từ American Society of Mechanical Engineers, dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là Hiệp Hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ bao gồm các quy định về quản lý, thiết kế, chế tạo, kiểm tra lò hơi, bình, bồn chịu áp lực nhằm kiểm soát chất lượng thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đây là một tổ chức phi lợi nhuận trong ngành kỹ thuật, được thành lập bởi sự cộng tác của các kỹ thuật viên trên toàn thế giới. Mục tiêu của tổ chức này là nghiên cứu, phát triển các quy tắc, tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng cho nhiều ngành nghề, nhiều hãng sản xuất trên toàn cầu. Hiện nay, tổ chức ASME đã có hơn 100.000 thành viên, áp dụng trên hơn 150 quốc gia trên thế giới.

Lịch sử, nguồn gốc của tiêu chuẩn ASME

ASME được sáng lập năm 1880 bởi  Alexander Lyman Holley, Henry Rossiter Worthington, John Edison Sweet and Matthias N. Forney. Với nhiệm vụ là giải quyết các sự cố của nồi áp suất, lò hơi. Được biết đến trong việc thiết lập các bộ mã và tiêu chuẩn cho các thiết bị cơ khí. Với mục đích sáng lập ban đầu là thành lập một Liên đoàn kỹ thuật với mục đích tập trung nghiên cứu các kỹ thuật liên quan lĩnh vực cơ khí ở Bắc Mỹ. Và theo sự phát triển, ASME ngày nay đã trở thành một tổ chức đa ngành và toàn cầu.

Ban đầu, các quy chuẩn kỹ thuật của ASME thường xoay quanh về lò hơi, áp suất, bồn chịu lực. Sau đó, tiêu chuẩn này mở rộng hơn với nhiều ngành nghề công nghiệp, kỹ thuật. Về bản chất, ASME là một liên đoàn kỹ thuật dựa trên các thành viên tự nguyện. Mục đích là để phát triển các tiêu chí kỹ thuật nhằm tạo điều kiện cạnh tranh thương mại, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và chất lượng sống của cộng đồng. 

Từng quy chuẩn của ASME phát triển đều xét duyệt, chọn lọc từ nhiều yếu tố. Cụ thể như gồm nhà sản xuất, người sử dụng, người thiết kế và bao gồm cả chính quyền địa phương. Để một tiêu chuẩn kỹ thuật được đưa ra thì phải có sự nhất trí của các bên tham gia cùng xây dựng tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn ASME có ảnh hưởng gì đến ngành luyện thép, sản xuất Inox tại Việt Nam ?

Phạm vi tiêu chuẩn ASME trên toàn cầu bao gồm những loại thiết bị kỹ thuật như sau:

– Ống và đường ống các loại, bao gồm đường ống gas lỏng, đường ống thép,…

– Thiết bị quy trình kép, thiết bị bên trong.

– Phụ kiện ống, miếng đệm ống, phần van mặt bích.

– Cầu thang tự động, thang máy.

– Phụ kiện hàn, cút hàn.

– Tiêu chuẩn ống thép hàn, ống thép không gỉ.

Như vậy, đối với ngành luyện thép Inox thì các tiêu chuẩn này hoàn toàn có thể áp dụng được. Vì các thiết bị trên đa số được ứng dụng từ thép Inox hay các loại hợp kim khác. Nhất là thiết bị ống, đường ống trong công nghiệp thường được làm từ thép Inox mác 403, 314,304. 

Tiếp đến là các phụ kiện hàn, mặt bích, van đường ống, miếng đệm,… đều áp dụng tiêu chuẩn ASME làm tiêu chuẩn chung. Đây là những vật liệu chịu lực, ma sát cao, điều kiện môi trường khắc nghiệt nên thép Inox là loại thép được dùng để chế tạo các loại linh kiện này. Bởi thép Inox có độ bền cao, độ chống gỉ, chống ăn mòn tốt và có thể chịu được các tác động khắc nghiệt của môi trường. 

Như vậy, mặc dù tiêu chuẩn ASME không trực tiếp quy định chất lượng, thành phần của các mác thép Inox nhưng các ứng dụng, thành phẩm từ thép Inox hầu hết đều phải tuân theo tiêu chuẩn ASME. Do đó, các nhà sản xuất hay phân phối vật liệu thép Inox tại Việt Nam phải lưu ý tuân thủ các tiêu chí của ASME để sản phẩm được chấp nhận trên thị trường.

Các quốc gia khác cũng dùng tiêu chuẩn ASME để đo lường, phân loại chất lượng sản phẩm kỹ thuật nên khi sản xuất cho mục đích xuất khẩu thì các nhà sản xuất Việt Nam cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn này.

Dù tiêu chuẩn ASME rất phổ biến trong công nghiệp kỹ thuật hay công nghiệp luyện thép nhưng đó không phải tiêu chuẩn duy nhất. Sản phẩm thép tùy theo kiểu dáng, ứng dụng mà phải tuân thủ các tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn DIN, JIS, ANSI, CNS, CO, CQ,… Phạm vi của áp dụng đối với thép Inox của tiêu chuẩn ASME bao gồm các loại thiết bị được liệt kê như trên.

Với nội dung trên, bạn đã hiểu tiêu chuẩn ASME là gì rồi phải không nào? Khi áp dụng tiêu chuẩn này, nhà sản xuất cần lưu ý phạm vi áp dụng và các ghi chú kỹ thuật để đảm bảo chính xác chất lượng thành phẩm.

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: 16 Đường 6B – ND, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 – Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: info@inoxthaiduong.vn
» Website: www.inoxthaiduong.vn