Tìm hiểu bảng tỷ trọng Inox 304

bảng tỷ trọng inox 304

Last Updated on 03/08/2023 by Henry

Việc cân đo các vật liệu xây dựng hay kỹ thuật là không dễ dàng bởi các vật liệu này có kích thước lớn, cồng kềnh. Do đó, dự toán, ước tính khối lượng của vật liệu là vô cùng cần thiết. Inox 304 là loại thép không gỉ phổ biến nhất hiện nay. Loại Inox này được ứng dụng trong mọi mặt của sản xuất, xây dựng, dân dụng,… Vậy, làm sao để tính được khối lượng của vật liệu này trong quá trình sản xuất hay thi công?

Bài viết sau sẽ cho bạn tham khảo bảng tỷ trọng Inox 304 và hướng dẫn cụ thể để bạn có thể ước tính một cách chính xác nhất.

Vai trò của bảng tỷ trọng Inox 304 trong sản xuất và thi công

Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ mác 304, là loại thép sở hữu nhiều tính chất ưu việt. Bao gồm độ cứng cao, bền bỉ, khả năng chống rỉ sét, ăn mòn hóa học tốt, khả năng chống nhiễm từ cao,… Ngoài ra, thép Inox 304 còn có bề mặt nhẵn bóng, mang tính thẩm mỹ. Với những ưu điểm trên, Inox 304 là loại Inox được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy, bảng tỷ trọng Inox 304 có vai trò gì?

Bảng tỷ trọng Inox 304 là gì?

Bảng tỷ trọng là bảng tra cứu để ước tính khối lượng của một vật thể, vật liệu dựa theo thông số kỹ thuật nhất định và tương ứng với một số đo nào đó ( chiều cao, chiều dài, số lượng, …).

Theo lý thuyết, để tính được khối lượng của một vật thể, chúng ta chỉ cần lấy thể tích nhân cho khối lượng riêng của vật thể ấy. Tuy nhiên, trên thực tế, làm sao để có thể tính thể tích vật thể nếu nó quá lớn, với nhiều hình dạng, kích thước, quy chuẩn kỹ thuật khác nhau.

Vì thế, bảng tỷ trọng đã ra đời nhằm mục đích giúp việc ước tính khối lượng vật thể được dễ dàng hơn. Để tính khối lượng một vật thể nào, chúng ta chỉ cần dựa vào số lượng, chiều cao hay chiều dài của vật thể ấy và nhân với khối lượng tỷ trọng tương ứng trong bảng với thông số kỹ thuật phù hợp.

 

Vai trò của nắm bắt tỷ trọng Inox 304 trong sản xuất và thi công

Với bảng tỷ trọng Inox 304, bạn chỉ cần căn cứ theo độ dày, độ dài của ống và nhân với con số cụ thể trong bảng tỷ trọng để tính ra khối lượng của vật liệu Inox 304 tương ứng. Sử dụng bảng tỷ trọng sẽ giúp bạn không cần đến những bài toán tính thể tích phức tạp, việc tính khối lượng trở nên dễ dàng.

Việc tính khối lượng Inox 304 dễ dàng giúp việc trao đổi, mua bán vật liệu Inox được thuận tiện hơn. Bên sản xuất hay bên yêu cầu chỉ cần tính tổng khối lượng dựa theo quy chuẩn kỹ thuật đã có để kiểm tra tổng sản lượng yêu cầu có khớp hay không.

Trong ngành xây dựng, việc ước tính chính xác khối lượng vật liệu sẽ giúp việc tính toán thiết kế công trình chuẩn xác hơn, khoa học hơn. Tương tự như vậy trong ngành thiết kế nội thất, sản xuất công nghiệp hay các ứng dụng liên quan đến Inox 304. 

Việc nắm bắt bảng tỷ trọng Inox 304 còn giúp kiểm tra được chất lượng của mác Inox có chuẩn xác không. Bởi khối lượng các mác Inox có chênh lệch với nhau. Đôi khi thành phẩm Inox được pha trộn với tỷ lệ không chính xác sẽ có khối lượng không chính xác theo tính toán.

Bảng tỷ trọng Inox 304 với nhiều hình dạng kỹ thuật

Thiết kế và gia công sản phẩm Inox có bao gồm rất nhiều chủng loại vật tư như ống tròn Inox, ống hộp Inox, cây đặc Inox .. Vì vậy, gia công Inox đòi hỏi việc tính toán và thiết kế rất chính xác để tăng tối đa chất lượng sản phẩm cũng như lợi nhuận. 

Ngoài ra, kỹ thuật viên phải nắm rõ các kích thước tiêu chuẩn đang có trên thị trường để lên phương án tối ưu, tránh các kích cỡ phải đặt riêng làm phát sinh thêm chi phí. Do đó, bảng tra cứu khối lượng Inox là một công cụ không thể thiếu của các kỹ thuật viên và kỹ sư thiết kế sản phẩm Inox.

Trong sản xuất, Inox 304 có nhiều hình dạng kỹ thuật như dạng ống tròn, dạng ống hộp, dạng tấm,… Sau đây là các bảng tỷ trọng Inox 304 tương ứng với nhiều hình dạng trong thực tế.

Bảng tỷ trọng Inox 304 dạng ống tròn

Dạng ống tròn là ống có hình trụ, bên trong rỗng và có sự sai biệt giữa độ dày thành ống, đường kính ống.

bảng tỷ trọng inox 304

Bảng tỷ trọng Inox 304 dạng ống hộp

Đây là hình dạng thanh dài, phần bên trong rỗng như ống tròn. Tuy nhiên, thành ống có hình hộp chứ không phải dạng hình trụ.

bảng tỷ trọng inox 304

Bảng tỷ trọng Inox 304 dạng cây đặc

Hình dạng Inox cây đặc là hình dạng thanh dài, dạng ống nhưng bên trong là đặc hoàn toàn.

Bảng tỷ trọng Inox 304 dạng tấm Inox dạng tấm là Inox được dát mỏng, cuộn lại như tấm. Hình dạng này được ứng dụng để làm vỏ, làm thiết bị trong sản xuất công nghiệp, dân dụng, trang trí,... Như trên là một số bảng tỷ trọng Inox 304 phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Với các mác Inox khác, số liệu sẽ có sự chênh lệch, bạn có thể cập nhật sau. Tuy nhiên, quy chuẩn kỹ thuật của các loại Inox thì tương đương như nhau.

Bảng tỷ trọng Inox 304 dạng tấm

Inox dạng tấm là Inox được dát mỏng, cuộn lại như tấm. Hình dạng này được ứng dụng để làm vỏ, làm thiết bị trong sản xuất công nghiệp, dân dụng, trang trí,…

Bảng tỷ trọng Inox 304 dạng tấm Inox dạng tấm là Inox được dát mỏng, cuộn lại như tấm. Hình dạng này được ứng dụng để làm vỏ, làm thiết bị trong sản xuất công nghiệp, dân dụng, trang trí,... Như trên là một số bảng tỷ trọng Inox 304 phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Với các mác Inox khác, số liệu sẽ có sự chênh lệch, bạn có thể cập nhật sau. Tuy nhiên, quy chuẩn kỹ thuật của các loại Inox thì tương đương như nhau.

Như trên là một số bảng tỷ trọng Inox 304 phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Với các mác Inox khác, số liệu sẽ có sự chênh lệch, bạn có thể cập nhật sau. Tuy nhiên, quy chuẩn kỹ thuật của các loại Inox thì tương đương như nhau.Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: info@inoxthaiduong.vn
» Website: https://inoxthaiduong.vn