Austenitic là gì? Có vai trò gì trong ngành luyện kim ?

austenitic là gì

Austenitic là tên trong học thuật của thép Inox, hay còn gọi là thép không gỉ. Đây là loại hợp kim phổ biến nhất hiện nay. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn về nguồn gốc cũng như vai trò, ứng dụng của thép Austenitic là gì. Mời bạn cùng theo dõi.

Thép Austenitic là gì?

Với kiến thức phổ thông, hẳn bạn cũng biết thép là hợp kim của sắt và các nguyên tố khác. Thép sở hữu tính chất cứng, bền của sắt và nhiều tính chất khác tùy theo các nguyên tố được nấu luyện cùng. 

Dựa theo các thành phần, các chất cùng tôi luyện này với các tỷ lệ khác nhau mà chúng ta sẽ có nhiều loại thép khác nhau. Trong đó có một loại thép vô cùng được ưa chuộng, ứng dụng phổ biến hiện nay. Đó là thép Austenitic, hay còn gọi là thép không gỉ, thép Inox.

Một loại thép với thành phần như thế nào để được xem là thép Austenitic? Trong lĩnh vực luyện kim, hợp kim thép với tỷ lệ Crom tối thiểu là 10,5 % và tỷ lệ Cacbon tối đa chiếm 1,2% được xem là thép Austenitic. 

Nhờ có Crom nên loại thép này có khả năng chống ăn mòn cực tốt, nhất là chống Oxy hóa, tác nhân gây ra rỉ sét. Chính vì vậy mà dòng thép này hay còn được gọi là thép không gỉ. Ngoài Crom và Cacbon thì thép Inox còn nhiều nguyên tố khác giúp hỗ trợ độ cứng, khả năng chống ăn mòn, độ bóng, độ dẻo, dễ ăn hàn,…

Dòng thép này có nhiều cách nấu luyện với các tỷ lệ khác nhau sẽ tạo nên thành phẩm thép với nhiều tính chất khác nhau, còn gọi là mác thép. Ví dụ như tỷ lệ Crom và Cacbon có sự sai khác giữa các mác thép. Các nguyên tố phụ như Molypden, Niken, Mangan, Lưu huỳnh,… với tỷ lệ sai khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng của từng mác thép.

Thành phần và vai trò các nguyên tố trong thép Austenitic là gì?

Với hai nguyên tố chính là Crom và Cacbon, thép Austenitic mang lại khả năng chống Oxy hóa, chống ăn mòn cực tốt cùng với độ bền vật lý cao. Bổ sung molypden làm tăng khả năng chống ăn mòn trong việc giảm axit và chống lại sự tấn công rỗ trong dung dịch clorua. 

Ngoài ra, Niken (Ni) là thành phần thông dụng để tăng cường độ dẻo, dễ uốn, tính tạo hình của thép không gỉ. Mô-lip-đen (Mo) làm cho thép không gỉ có khả năng chịu ăn mòn cao trong môi trường axit. Nitơ (N) tạo ra sự ổn định cho thép không gỉ ở nhiệt độ âm (môi trường lạnh).

Loại thép được dùng phổ biến nhất ngày nay là mác thép Inox 304. Vào khoảng thập niên 1920, một chuyên gia người Anh đã nghiên cứu và kết hợp nấu luyện thép Austenitic với tỷ lệ 8% Niken và 18% Crom. Loại thép này có độ bền chắc cao, khả năng chống chịu ăn mòn tốt, dễ gia công, dễ hàn, giá thành ở mức trung bình. 

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà nhà sản xuất sẽ cần loại thép Inox có những tính chất gì, nên dùng mác gì. Ví dụ như thép Inox 304 được sử dụng nhiều nhất nhưng thép Inox 403 cứng hơn, thép Inox 201 rẻ hơn,…

Vai trò của thép Austenitic là gì trong ngành luyện kim?

Với thành phần cấu tạo như trên, thép Austenitic có những tính chất ưu việt như:

– Khả năng kháng ăn mòn cực tốt, kháng Oxy hóa giúp thép không gỉ sau thời gian dài sử dụng. Khả năng này đồng thời cũng kháng ăn mòn do thời tiết như các loại Axit, nước mưa, nước biển giúp thép có thể hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt.

– Độ ổn định về chất lượng với điều kiện hoạt động có nhiệt độ cao, lên đến hơn 1000 độ. Dù ở nhiệt độ cao, thép Austenitic vẫn giữ được chất lượng, độ bền, độ chống Oxy hóa tốt mà không bị suy giảm.

– Về thẩm mỹ, bề mặt thép Inox sáng bóng, tạo tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, loại thép này cũng dễ dàng lau chùi vết bẩn, làm sạch, khử trùng.

– Độ cứng, độ bền chắc của thép này thừa hưởng từ kim loại cốt lõi là sắt. Do đó, dòng thép này vẫn ứng dụng tốt trong các công trình xây dựng.

– Từ tính thấp và khả năng nhiễm từ cũng cực thấp. Đây là một ưu điểm đáng kể để thép không gỉ được chế tác thành các thiết bị, linh kiện máy móc. Linh kiện có tính nhiễm từ thấp sẽ hoạt động ổn định, ít bị sai lệch hơn theo thời gian.

Với những ưu điểm trên, dòng thép không gỉ Austenitic có thể được cuộn thành tấm, tấm, thanh, dây và ống được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ như dụng cụ nấu ăn, dao kéo, dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ chính; vật liệu xây dựng trong các tòa nhà lớn, như Tòa nhà Chrysler; thiết bị công nghiệp (ví dụ, trong các nhà máy giấy, nhà máy hóa chất, xử lý nước); và bể chứa và tàu chở dầu cho hóa chất và thực phẩm (ví dụ, tàu chở hóa chất và tàu chở dầu). 

Với nội dung chia sẻ trên, bạn đã hiểu thép Austenitic là gì rồi chứ? Ngày nay, ở mọi lĩnh vực từ dân dụng cho đến xây dựng, công nghiệp đều ứng dụng vật liệu thép không gỉ này. Dòng thép này đã phát triển đến hơn 100 mác thép khác nhau. Phổ biến nhất là mác thép Inox 304, 314, 321, 204, 403,…

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: 16 Đường 6B – ND, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 – Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: info@inoxthaiduong.vn
» Website: www.inoxthaiduong.vn