Chọn đai xiết inox cần lưu ý những yếu tố nào?

đai xiết inox

Last Updated on 10/08/2023 by Henry

Đai xiết inox được sử dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đời sống. Nó có vai trò siết chặt mối nối đường ống mềm với đường ống cố định. Dễ thấy nhất đó là trường hợp ứng dụng xiết dây van của bình gas mà hầu hết các gia đình sử dụng. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong các trường hợp khác. Cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Phân loại đai xiết inox đúng tiêu chuẩn

Phân loại theo cấu tạo

Đai xiết inox bằng bulong: loại có khả năng chịu lực tốt, độ dày của dây cáp đai xiết lớn, vì thế người ta phải sử dụng bu lông để cố định phần xiết. Đầu vòi phun nước cứu hỏa sẽ sử dụng loại đai xiết bu lông để kết nối thật chặt đầu vòi kim loại với ống mềm dẫn nước.

Xem thêm: Dây đai Inox – Lựa chọn tối ưu cho thiết kế và thi công

Đai xiết inox bằng ốc vít: khả năng chịu lực kém hơn so với đai xiết bu lông và phần cáp đai xiết mỏng. Tuy khả năng chịu lực không tốt song phần dây cáp xiết mỏng cho phép thay đổi đường kích xiết chặt linh động.

Phân loại theo chất liệu

Chất liệu chủ yếu để chế tạo đai xiết inox là thép không gỉ cao cấp. Nhưng inox có nhiều chủng loại gồm 201, 304, 316,… Tùy thuộc vào từng trường hợp mà người ta lựa chọn đai xiết theo chất liệu tiêu chuẩn.

  • Đai xiết 201: sử dụng trong những công trình mà chỉ quan tâm nhiều đến khả năng chịu lực, mà không cần quá quan tâm đến khả năng chống ăn mòn.
  • Đai xiết 304: có thể làm việc trong điều kiện vừa chịu tải tốt, và có thêm cả khả năng chống ăn mòn tốt.
  • Đai xiết 316: làm việc trong những môi trường có tính ăn mòn cao (ngoài khả năng chịu lực) như môi trường hóa chất, hơi nước biển.

Các lĩnh vực ứng dụng đai xiết inox

Vai trò của đai xiết inox thường là kết nối một đầu ống mềm với một đầu ống kim loại, do đó người ta thường gọi với một tên khác là đai xiết ống (đai xiết cổ dê). Một số trường hợp thực tế ứng dụng đai xiết dưới đây:

  • Kết nối đường ống mềm dẫn nhiên liệu, nước làm mát, dung dịch, dầu,… trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy, máy xây dựng,…
  • Nối đường ống dẫn nối két nước làm mát, hay kết nối đường ống dẫn với thùng dầu của động cơ.
  • Kết nối đường ống giảm áp, đường ống thông gió.
  • Kết nối đường ống đối với lắp đặt thiết bị vệ sinh.
  • Nối ghép các đường ống trong thiết bị gia dụng như ống hút lò vi sóng.
  • Nối ống dẫn khí trong các đường khí nạp, khí xả của động cơ.

Xem thêm: Dây đai inox

Tính ứng dụng rộng rãi của đai xiết inox có trong mọi mặt lĩnh vực là chắc chắn. Và các sản phẩm này với giá cả phù hợp, cạnh tranh trên thị trường phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

Những yếu tố cần xem xét khi chọn mua đai xiết inox

Dù là chi tiết nhỏ bé, thế nhưng để đảm bảo sự kết hợp hoàn hảo và vận hành ưu việt thì khi mua đai xiết inox cần phải chọn đúng loại vật liệu, cấp bền và mục đích sử dụng phù hợp đảm bảo khi ứng dụng được tối ưu nhất. Cụ thể:

Mua sản phẩm đúng vật liệu

Tùy thuộc vào môi trường làm việc mà lựa chọn đai xiết inox phù hợp. Đai xiết trong nhà có thể dùng vật liệu thép thông thường, nhưng nếu làm việc ở điều kiện môi trường thường xuyên tiếp xúc với mưa gió, hóa chất, hay môi trường biển,… thì cần dùng vật liệu chống ăn mòn như inox 301, 316. 

Ngoài ra, đai xiết còn được làm bằng chất liệu nhôm, đồng, hợp kim đồng, nhựa,… phù hợp với từng ứng dụng.

Chọn sản phẩm đúng kích thước

Mỗi ứng dụng khác nhau đòi hỏi kích thước tương ứng. Chọn đai xiết inox cần khớp với kích cỡ tiêu chuẩn để đảm bảo liên kết được bền vững và tối ưu nhất.

Xem thêm: Đai xiết ống inox với nhiều đa dạng về mẫu mã

Mua sản phẩm có đặc tính cơ học và chất lượng

Là sản phẩm lắp xiết nên đai xiết inox cần phải đảm bảo tính chịu lực ngưỡng cần thiết, có cấp bền đúng yêu cầu. Chọn đai xiết có bề mặt trơn nhẵn, không xuất hiện tình trạng oxi hóa, han gỉ hay có những vết xước để đảm bảo cho tính bền gỉ khi sử dụng.

đai xiết inox 304Từ khóa tìm nhiều: inox 316, inox 316L

Liên hệ tư vấn và mua hàng

CÔNG TY TNHH KIM KHÍ THÁI DƯƠNG

» Trụ sở: Số 3, đường 10B, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP. HCM
» Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 Hotline / Zalo / Viber0902 316 304
» Fanpage: fb.com/InoxThaiDuong
» Email: info@inoxthaiduong.vn
» Website: https://inoxthaiduong.vn